99 lượt xem    

ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,7% năm nay

tang truong 9720 1513139659 500x300 - ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,7% năm nay

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố phần bổ sung báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á 2017. Theo đó, tăng trưởng của Việt Nam được điều chỉnh tăng, lên 6,7% trong năm 2017 và 2018. Tốc độ này cao hơn dự báo công bố trước đó, lần lượt là 6,3% và 6,5%.

Đầu tuần này, trong báo cáo “Điểm lại”, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng nâng dự báo tăng GDP Việt Nam năm nay lên 6,7%. Tốc độ này cao hơn so với 6,3% trong báo cáo ra cách đây nửa năm và khớp với mục tiêu 6,7% của Chính phủ. 

adb-du-bao-viet-nam-tang-truong-6-7-nam-nay

Công nghiệp của Việt Nam vẫn được đánh giá tăng trưởng tốt.

ADB đánh giá nông nghiệp Việt Nam đã hồi phục trong năm nay, công nghiệp và xây dựng vẫn tăng trưởng mạnh. Dù vậy, hoạt động khai khoáng và dầu thô lại đi xuống.  

Trong 3 quý đầu năm, lĩnh vực chế biến – chế tạo tăng trưởng tới 12,8% – cao nhất từ năm 2011. Bên cạnh đó, nhờ du lịch bùng nổ và hoạt động ngân hàng mạnh, ngành dịch vụ cũng tăng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung cả khu vực Đông Nam Á, tốc độ tăng trưởng của các nước đều được cải thiện. GDP dự kiến toàn khu vực được nâng lên 5,2% trong năm 2017 và 2018. Triển vọng Đông Nam Á sáng sủa nhờ hoạt động đầu tư và xuất khẩu. Nhu cầu nội địa – đặc biệt là tiêu dùng cá nhân và đầu tư – sẽ tiếp tục hỗ trợ đà tăng này.

Trong khi đó, GDP các nước châu Á đang phát triển có thể tăng 6% năm nay, nhờ tăng trưởng xuất khẩu và tiêu thụ nhiên liệu nội địa cao hơn dự kiến. Ông Yasuyuki Sawada, Trưởng Ban Kinh tế của ADB nhận xét: “Động lực tăng trưởng của Châu Á đang phát triển cho thấy mở cửa thương mại vẫn là một phần thiết yếu trong phát triển kinh tế đồng đều. Các quốc gia có thể tận dụng hơn nữa lợi thế của sự phục hồi toàn cầu này bằng việc đầu tư vào con người và cơ sở vật chất”.

Hà Thu

Nguồn thông tin tại đây

Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *