99 lượt xem    

Bình Nhưỡng ‘thay máu’ quân đội

photo1528161483743 1528161483743178881893 - Bình Nhưỡng 'thay máu' quân đội

Bình Nhưỡng thay máu quân đội - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un xuất hiện cùng tân lãnh đạo Tổng cục Chính trị Kim Su Gil (thứ hai từ phải) – Ảnh: Reuters

Tất cả những nhân vật mới lên nắm quyền đều là những người thuộc thế hệ trẻ hơn và trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Việc “thay máu” các lãnh đạo quân đội là một phần trong quá trình cải cách quân sự và chính trị của ông Kim kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, nhưng cũng nhằm gửi đi các tín hiệu tích cực về Triều Tiên.

Nhân vật ôn hòa

Hãng tin Yonhap ngày 4-6 đưa tin thứ trưởng Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên No Kwang Chol sẽ thay bộ trưởng quốc phòng Pak Yong Sik, trong khi tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA) Ri Myong Su sẽ bị thay thế bởi cấp phó Ri Yong Gil. Thông tin ông Kim Su Gil thay ông Kim Jong Gak làm lãnh đạo Tổng cục Chính trị (GPB) Quân đội nhân dân đã được truyền thông Triều Tiên đề cập trước đó, nhưng Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận thông tin này ngày 4-6.

“Chúng tôi sẽ theo dõi các diễn tiến tiếp theo” – Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói, cho rằng việc thay một loạt lãnh đạo quân đội là một động thái hiếm thấy của Triều Tiên.

“Những người (được thăng chức) này đều là nhân vật cấp cao của ông Kim Jong Un. Cả ba người đều giữ các vị trí rất cao và nhạy cảm dưới quyền ông Kim. Họ rất trung thành và tất cả đều có kinh nghiệm tương tác với các phái đoàn nước ngoài” – CNN dẫn lời chuyên gia về Bình Nhưỡng Michael Madden đánh giá. Còn các quan chức bị thay thế có độ tuổi từ 68 đến 77 và được cho là có bất đồng với nhà lãnh đạo Triều Tiên trong cách tiếp cận Hàn Quốc, Mỹ.

Trong đó, “riêng ông No Kwang Chol được đánh giá là một nhân vật ôn hòa. Bình Nhưỡng dường như muốn đưa ra những nhân tố mới trong bối cảnh quan hệ liên Triều và tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang thay đổi, bởi các quan chức Triều Tiên trước đây thiếu uyển chuyển trong suy nghĩ” – nguồn tin của Yonhap nhận định. Theo giới quan sát, đợt cải tổ có thể nhằm hạn chế việc giới lãnh đạo cấp cao quân đội phản đối khả năng thay đổi chính sách hạt nhân để đạt được thỏa thuận với Mỹ. Giới lãnh đạo lão thành của Triều Tiên trước nay luôn khẳng định vũ khí hạt nhân là yếu tố sống còn của quốc gia, trong khi ông Kim Jong Un muốn tập trung phát triển kinh tế.

Nếu ông Kim Jong Un muốn xây dựng hòa bình với Mỹ, Hàn Quốc và giải quyết ít nhất là một phần của chương trình hạt nhân, họ phải thu sức ảnh hưởng của KPA vào tráp và giữ nó ở đó

Giám đốc Ken Gause phụ trách các vấn đề ngoại giao của tổ chức nghiên cứu CNA

Siết chặt kiểm soát

Cũng không loại trừ khả năng ông Kim Jong Un tận dụng cuộc gặp thượng đỉnh để loại bỏ các tiếng nói phản đối. Kể từ khi lên nắm quyền năm 27 tuổi, ông Kim đã thực hiện nhiều cuộc thanh trừng để củng cố sức mạnh.

GPB là cơ quan chịu trách nhiệm giám sát và kiểm toán tài chính của KPA, hiện đang nắm quyền kiểm soát một lượng lớn tập đoàn thương mại và các doanh nghiệp khác có thể tham gia các dự án hạ tầng hoặc thương mại liên Triều sắp tới. Các ủy viên GPB có ảnh hưởng đến gần như toàn bộ hoạt động của KPA.

“Ông Kim sẽ không muốn các ủy viên quân đội này tư lợi trong khoản hỗ trợ dành cho Triều Tiên” – ông Madden nói, cho rằng trách nhiệm quá lớn của GPB là mối đe dọa lớn nhất đối với ông Kim Jong Un hiện nay. “Từ giữa năm 2017 đến đầu năm nay, GPB bị điều tra lần đầu tiên trong 20 năm qua bởi Đảng Lao động cầm quyền” – ông Madden cho biết thêm. Việc siết chặt kiểm soát GPB sẽ giúp nhà lãnh đạo Triều Tiên tránh các cuộc thanh trừng như năm 2013, trong đó ông Jang Song Thaek, chú của ông Kim và là nhân vật quyền lực số hai của Triều Tiên, bị xử tử.

Mỹ, Hàn giảm tuyên truyền tập trận

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 4-6 cho biết sẽ hạn chế thông tin báo chí liên quan đến các cuộc tập trận chung với Mỹ, dù các hoạt động này vẫn diễn ra theo kế hoạch. “Chiến lược” truyền thông này được thống nhất giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước, nhằm giữ hòa khí trên bán đảo Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều. Triều Tiên mới đây đã chỉ trích Seoul hành động trái với tinh thần Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm, khi tham gia cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi mà Triều Tiên luôn cho là diễn tập xâm lược.


Source link
Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *