99 lượt xem    

Canada chính thức áp thuế trả đũa Mỹ

trump trudeau 1793 1530506256 500x300 - Canada chính thức áp thuế trả đũa Mỹ

Hơn 40 sản phẩm thép của Mỹ sẽ bị đánh thuế 25%. Hơn 80 mặt hàng khác, gồm kẹo bơ, siro cây phong, hạt cà phê và mứt dâu sẽ bị áp thuế 10%. Tổng giá trị số hàng bị ảnh hưởng là 16,6 tỷ đôla Canada (12,5 tỷ USD).

Thuế trả đũa của Canada được tính toán dựa trên lượng nhôm, thép mà nước này xuất sang Mỹ năm ngoái. Trước đó, ngày 1/6, thuế nhôm thép của Mỹ chính thức có hiệu lực, được dự báo tác động mạnh lên nước láng giềng – Canada. Nước này là quốc gia xuất khẩu thép lớn nhất (tính theo giá trị) sang Mỹ năm ngoái, theo số liệu của Wood Mackenzie.

Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Thủ tướng Canada - Justin Trudeau. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ – Donald Trump và Thủ tướng Canada – Justin Trudeau. Ảnh: AFP

Tháng trước, Thủ tướng Canada – Justin Trudeau cho biết Canada cần buộc Mỹ chịu trách nhiệm. “Tôi đã nói rõ ràng với Tổng thống Mỹ rằng chúng tôi cũng không muốn làm điều này, nhưng chắc chắn sẽ làm”, ông nói, “Người Canada lịch sự, biết lý lẽ, nhưng không để bị bắt nạt đâu”.

Mỹ cũng đã đánh thuế nhập khẩu nhôm, thép lên Mexico, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU). Chính quyền Tổng thống Trump đã khiến các đồng minh chủ chốt nổi giận vì áp thuế với lý do bảo vệ an ninh quốc gia.

Một số nước đã có biện pháp trả đũa và kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Cuối tháng trước, EU áp thuế nhập khẩu 25% với các sản phẩm từ Mỹ như xe máy, nước cam, rượu bourbon, bơ lạc, xì gà và đồ jeans. Mexico trước đó cũng đã áp thuế lên hàng Mỹ. Riêng Canada và Mexico còn đang gặp khó trong việc tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ.

Hà Thu (theo CNN)

Nguồn thông tin tại đây

Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *