99 lượt xem    

Cựu chủ tịch PVTex bị phạt 28 năm tù

hieu8 1535686244 2391 1535686286 500x300 - Cựu chủ tịch PVTex bị phạt 28 năm tù

Ngày 31/8, sau bốn ngày xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu Xơ sợi Dầu khí (PVTex), TAND Hà Nội tuyên phạt ông Trần Trung Chí Hiếu (55 tuổi, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị PVTex) án 13 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 15 năm tội Nhận hối lộ. Tổng hợp, bị cáo phải nhận 28 năm tù.

Tòa tuyên phạt Đỗ Văn Hồng (51 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT PVC.KBC) án 13 năm , Đào Ngọ Hoàng (40 tuổi, nguyên trưởng phòng thương mại hợp đồng PVTex) 9 năm, Vũ Phương Nam (39 tuổi, nguyên kế toán trưởng PVTex) 8 năm tù cùng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tòa buộc bị cáo Hồng trả cho PVTex hơn 19 tỷ đồng.

Theo TAND Hà Nội, hành vi của các bị cáo là suy thoái đạo đức, gây mất lòng tin, đe dọa sự tồn vong của chế độ, đi ngược lại lợi ích của những người làm công. Dù là chủ tịch HĐQT, song tài liệu thể hiện, Hiếu chỉ đồng phạm tích cực, Vũ Đình Duy (cựu tổng giám đốc PVTex) mới là chủ mưu của hàng loạt các sai phạm xảy ra tại PVTex.

Khi đánh giá hành vi, tòa thấy ông Hiếu từng được Thủ tướng tặng bằng khen và tích cực khắc phục toàn bộ số tiền nhận hối lộ nên HĐXX xem xét tuyên phạt mức thấp nhất dưới khung hình phạt.

Qua vụ án, HĐXX thấy bị can Vũ Đình Duy (đang bỏ trốn) là người khởi xướng trong việc lợi dụng chức vụ quyền hạn để buộc Hồng phải chi ba tỷ đồng. Ngoài ra, Hồng còn khai nhiều lần đưa cho Duy số tiền gần chín tỷ đồng trong quá trình làm việc. Tòa kiến nghị cơ quan điều tra phối hợp với cơ quan chức năng quốc tế truy bắt được Duy.

Các bị cáo Hồng, Hoàng, Hiếu và Nam (từ trái qua) khi nghe tòa tuyên án.

Các bị cáo Hồng, Hoàng, Hiếu và Nam (từ trái qua) khi nghe tòa tuyên án.

Bản án xác định, PVTex là công ty con của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) thành lập trên cơ sở hợp tác với Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Ông Hiếu và Vũ Đình Duy (đang bỏ trốn) được PVN giới thiệu làm chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc của PVTex.

Với lý có cần nhà ở cho cán bộ, công nhân PVTex, ông Hiếu làm tờ trình lên PVN để thực hiện Dự án này. Với giúp đỡ của PVN, PVTex được UBND thành phố Hải Phòng cấp cho 5ha đất tại Khu công nghiệp Đình Vũ (quận Hải An) để thưc hiện dự án.

Dự án có tổng mức đầu tư là 318 tỷ đồng, giai đoạn I có giá trị là hơn 101 tỷ, giai đoạn II hơn 216 tỷ. Tiền thực hiện dự án giai đoạn I được huy động từ PVN và của PVTex. Sau đó, Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC (Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch HĐQT) được PVTex chỉ định làm nhà thầu chính.

Sau khi được PVN cho phép, PVC đã chuyển nhà thầu cho PVC.KBC của Hồng. Ngày 8/12/2010, được sự ủy quyền của ông Hiếu, Vũ Đình Duy ký quyết định phê duyệt thay đổi nhà thầu là PVC.KBC.

Theo tòa, trong quá trình thực hiện dự án, mặc dù biết tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC là trái quy định, song ông Hiếu vẫn phê duyệt và chuyển xuống cho Duy giải ngân. Theo “lệnh” của cấp trên, Hoàng và Nam đã chi khoản tiền này cho PVC.KBC. Các bị cáo đều biết việc chi tạm ứng này vượt qua 80% theo quy định của hợp đồng là trái với pháp luật.

Sau khi nhận tiền, bị cáo Hồng đã sử dụng vào mục đích riêng, không thi công dự án, khiến công trình đình trệ. Hậu quả dẫn đến dự án dừng hoạt động, xuống cấp, và đến nay UBND thành phố Hải Phòng đã thu hồi 5ha đất trên.

Hành vi của ông Hiếu, Hoàng, Nam và Hồng gây thiệt hại cho PVTex hơn 19 tỷ đồng.

Ở hành vi nhận hối lộ, theo tòa, khi nghe Duy trình bày về việc Hồng sẽ đứng ra thành lập công ty CP PVTex Kinh Bắc, ông Hiếu đã làm tờ trình lên PVN. Trước khi trình lên tập đoàn này, ông Hiếu được Duy cho hay mỗi người sẽ có 10% cổ phần (tương đương ba tỷ đồng) trong PVTex Kinh Bắc.

Theo tòa, do được hứa “lót tay” 3 tỷ đồng, Hiếu và Duy đã làm các trình tự để thành lập PVTex Kinh Bắc. Mặc dù Duy đang bỏ trốn, song lời khai của Hồng xác định Hiếu lợi dụng ảnh hưởng của mình để nhận số cổ phần trên.

Hành vi của Hồng cấu thành đưa hối lộ, song bị cáo đã khai báo trước khi vụ án được phát giác nên không truy tố.

Nguồn thông tin tại đây

Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *