99 lượt xem    

Một ngày hai nơi trên trái đất cùng sơ tán dân vì núi lửa

photo1515975461351 1515975461351 - Một ngày hai nơi trên trái đất cùng sơ tán dân vì núi lửa

Một ngày hai nơi trên trái đất cùng sơ tán dân vì núi lửa - Ảnh 1.

Ngọn núi lửa trên đảo Kadovar đang phun trào – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, khoảng 1.500 người dân đang được sơ tán khỏi một hòn đảo ngoài khơi phía bắc của Papua New Guinea (PNG) sau khi một ngọn núi lửa ở gần đó bắt đầu phun chảy dung nham.

Thông tin từ Hội chữ thập đỏ PNG cho biết ngọn núi lửa trên đảo Kadovar, cách phần lục địa chính của PNG khoảng 24 km về phía bắc bắt đầu xả khói từ ngày 5-1 và tới ngày 14-1 thì dòng nham thạch từ núi bắt đầu trào ra.

Những người sơ tán được đưa vào đất liền và Hội chữ thập đỏ quốc tế đang hỗ trợ khoảng 26.274 USD giúp họ. Trong tình huống khẩn cấp, những người này cần được hỗ trợ gấp lương thực, nước uống và quần áo.

Theo bản tin cập nhật mới nhất về tình hình núi lửa, các đám khói trắng phun lên từ miệng núi lửa cao tới 600 mét so với mực nước biển.

Trong một diễn biến khác, ngày 14-1 chính phủ Philippines cũng tăng mức cảnh báo nguy hiểm với ngọn núi lửa Mayon lên cấp 3, cấp nghiêm trọng, sau khi phát hiện dòng lưu chuyển của nham thạch và các dấu hiệu cho thấy khả năng phun trào nham thạch có thể xảy ra là rất lớn.

Hơn 900 gia đình đã được sơ tán khỏi những ngôi làng gần núi lửa Mayon.

Nhà chức trách khuyên người dân nên dùng khăn sạch ẩm bịt mũi và miệng nếu rơi vào khu vực bị khói bụi từ núi lửa bao trùm.

Tại Philippines cấp độ 3 là cấp độ cảnh báo nghiêm trọng, 4 là khi tình trạng phun trào dung nham chuẩn bị xảy ra và 5 là khi quá trình phun trào đang diễn ra.


Source link
Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *