99 lượt xem    

Mỹ đình chỉ viện trợ, đưa Pakistan vào danh sách đặc biệt

photo1515106821168 1515106821168 - Mỹ đình chỉ viện trợ, đưa Pakistan vào danh sách đặc biệt

Mỹ đình chỉ viện trợ, đưa Pakistan vào danh sách đặc biệt - Ảnh 1.

Người biểu tình Pakistan đốt cờ Mỹ và hình ông Trump trong cuộc biểu tình ngày 2-1- Ảnh: AFP

Ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa hai quốc gia đồng minh không hiệp ước đang bước vào giai đoạn căng thẳng.

Vài tiếng trước tuyên bố đình chỉ viện trợ, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đặt Pakistan vào danh sách giám sát đặc biệt vì “vi phạm tự do tôn giáo”. Cơ quan do ông Rex Tillerson đứng đầu nhấn mạnh các quyết định trên cho thấy sự thất vọng của chính quyền tổng thống Donald Trump với Islamabad.

Nhà lãnh đạo Mỹ cực kỳ không hài lòng và bất mãn khi biết Pakistan, ngoài việc không làm gì để chống lại hai nhóm khủng bố nói trên, còn tổ chức cho chúng nương náu, giúp chúng tạo thế đứng tấn công quân đội Mỹ ở Afghanistan, quân đội Afghanistan và các lực lượng khác.

Các quan chức Mỹ tin rằng đứng đằng sau các vụ tấn công ở Afghanistan là mạng lưới Haqqani – một tổ chức hiện diện ở Pakistan bị Mỹ xem là khủng bố kể từ năm 2012.

Cựu chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ – đô đốc Michael Mullen – trong cuộc điều trần tại Quốc hội năm 2011 khẳng định mạng lưới này thực chất là một cánh tay nối dài của cơ quan tình báo Pakistan, theo hãng tin Reuters.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối cho biết con số chính xác sẽ bị đình chỉ viện trợ cho Pakistan, nói rằng vẫn còn đang trong quá trình tính toán và sẽ phối hợp với Bộ Quốc phòng Mỹ.

Reuters, trong khi đó dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết các khoản viện trợ mới bị hoãn lại có thể sẽ hơn 255 triệu USD, bao gồm các trang thiết bị quân sự. Hồi đầu năm nay một khoản viện trợ tương đương dành cho Pakistan cũng đã bị hoãn lại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó nhấn mạnh Pakistan sẽ được nhận tiền nếu có các hành động quyết liệt chống lại các lực lượng khủng bố.

“Chúng tôi xác nhận đang tạm ngưng các khoản viện trợ an ninh cho Pakistan cho tới khi có hành động dứt khoát chống lại các nhóm bao gồm Taliban Afghanistan và mạng lưới Haqqani. Chúng tôi cho rằng họ đang làm mất ổn định khu vực, thậm chí đang có ý đồ nhắm tới binh sĩ Mỹ”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

Dưới thời ông Trump, nhiều thông tin bị rò rỉ từ chính quyền cho biết Washington đang cân nhắc lại mối quan hệ với Pakistan. 

Pakistan giành được quy chế đồng minh với Mỹ dưới thời cựu tổng thống George Bush năm 2004 và được xem là đồng minh ngoài khối NATO quan trọng hàng đầu của Washington. Điều này mở đường cho Islamabad nhận hàng tỷ đôla viện trợ từ Mỹ.

Tính đến năm ngoái, Pakistan nhận từ Mỹ hơn 33 tỉ USD viện trợ kể từ năm 2002, trong đó có 14 tỉ USD viện trợ quốc phòng.

Mỹ đình chỉ viện trợ, đưa Pakistan vào danh sách đặc biệt - Ảnh 3.

Trong khi mối quan hệ với Mỹ đang hết sức trục trặc, quan hệ giữa Pakistan và Trung Quốc vẫn trong tuần trăng mật nồng ấm. Trong ảnh: Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa) đứng ra làm trung gian hòa giải cho Afghanistan (trái) và Pakistan (phải) – Ảnh: REUTERS


Source link
Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *