99 lượt xem    

Mỹ dừng tài trợ 125 triệu USD cho người tị nạn Palestine

photo1515192798107 1515192798107 - Mỹ dừng tài trợ 125 triệu USD cho người tị nạn Palestine

Mỹ dừng tài trợ 125 triệu USD cho người tị nạn Palestine - Ảnh 1.

Người tị nạn Palestine ở trại tị nạn Yarmouk tại Damascus, Syria – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lại nguồn tin từ trang tin tức Axios ngày 5-1 cho biết chính quyền Mỹ chính thức tuyên bố thông tin này sau nhiều ngày trước đó tổng thống Donald Trump đe sẽ giữ lại các khoản tài trợ trong tương lai với người Palestine.

Trang Axios dẫn các nguồn tin ngoại giao phương Tây cho biết, khoản tiền tài trợ là 1/3 trong số tiền đóng góp thường niên của Mỹ cho Cơ quan Công tác và cứu trợ LHQ (UNRWA).

Theo kế hoạch, khoản tiền này đã được chuyển từ ngày 1-1, tuy nhiên chính phủ Mỹ tạm dừng chuyển tiền cho tới khi hoàn tất việc đánh giá lại sự hỗ trợ của họ với phía Palestine.

Trước đó ngày 2-1, ông Trump nói ông sẽ giữ lại khoản tài trợ cho người Palestine, cáo buộc Palestine “không sẵn sàng đối thoại hòa bình” với Israel.

Khi đó ông Trump viết trên Twitter: “Chúng ta đã bỏ ra hàng trăm triệu USD mỗi năm mà không nhận được sự cảm kích hay tôn trọng nào. Họ thậm chí còn không muốn đàm phán một hiệp định hòa bình lâu dài với Israel… Với những người Palestine không còn sẵn lòng đàm phán hòa bình, tại sao chúng ta lại tiếp tục dành những khoản tiền khổng lồ này trong tương lai cho họ?”

Trong diễn biến liên quan, báo Times Of Israel dẫn nguồn tin của họ cho biết giới chức Mỹ còn thông báo với LHQ rằng chính quyền của ông Trump đang cân nhắc tới việc cắt giảm tổng cộng 180 triệu USD tài trợ cho UNRWA.

Số tiền đó sẽ bao gồm cả 125 triệu USD đang bị giữ lại và tương đương với khoảng một nửa ngân sách thường niên của Mỹ góp cho UNRWA. Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất cho UNRWA.

Giới quan sát cho rằng, sự cắt giảm tài trợ này sẽ là “thảm họa” với UNRWA và sẽ ảnh hưởng rất lớn tới những người tị nạn Palestine đang tá túc tại các trại tị nạn ở Dải Gaza, Bờ Tây và Lebanon.


Source link
Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *