99 lượt xem    

Ông Kim Jong Un cười phá khi ngoại trưởng Mỹ đùa ‘vẫn tìm cách giết…’n

photo1529469870996 15294698709961341742928 - Ông Kim Jong Un cười phá khi ngoại trưởng Mỹ đùa 'vẫn tìm cách giết...'n

Ông Kim Jong Un cười phá khi ngoại trưởng Mỹ đùa vẫn tìm cách giết...n - Ảnh 1.

Cuộc gặp lần đầu tiên giữa ông Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un – Ảnh: REUTERS

Theo báo Business Insider, trong lần gặp nhau đầu tiên của họ, một cuộc gặp sau đó đã được Ngoại trưởng Mỹ mô tả là một sự kiện thành công, ông Mike Pompeo đã nói đùa với nhà lãnh đạo Triều Tiên là ông vẫn đang cố tìm cách giết ông Kim, thế là hai người đàn ông cùng phá lên cười vì câu nói đùa đó.

Trong quá khứ, Triều Tiên không hề giấu diếm thái độ thù địch của nước này với chính quyền Mỹ và các hoạt động quân sự, tình báo của họ. 

Trong thời gian ông Mike Pompeo còn là giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), Triều Tiên từng báo cuộc cơ quan này đã cố tìm cách ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Giới quan sát cho rằng những lo lắng của ông Kim Jong Un không phải là không có căn cứ. 

Mặc dù chính quyền Mỹ tuyên bố họ không có ý định ám sát hay tiến hành các cuộc tấn công thay đổi chế độ của Triều Tiên, tuy nhiên Triều Tiên luôn cảnh giác trước những thông tin nói rằng biệt đội SEAL của hải quân Mỹ đã tham gia huấn luyện binh sĩ Hàn Quốc để thực hiện âm mưu sát hại nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Cho tới tháng 7-2017, ngay sau khi Triều Tiên bắt đầu thử những quả tên lửa có khả năng bay tới lãnh thổ Mỹ, ông Mike Pompeo từng bày tỏ ý định ông muốn xóa bỏ vị thế quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Vậy nên khi hai người gặp nhau lần đầu tiên trong tháng 4 năm nay, cả hai đã không mất nhiều thời gian để giải quyết vấn đề ngờ vực còn khúc mắc này.

Theo một nguồn tin thân cận của ông Pompeo, ông Kim Jong Un đã chất vấn ngay ông Pompeo về những cáo buộc từng có trong quá khứ. 

Và rồi ông Pompeo đã đáp lại bằng một câu nói đùa rằng ông vẫn đang cố tìm cách giết ông Kim. Thế rồi cả hai người cùng phá lên cười, động thái cho thấy những nghi kỵ phần nào đã được giải tỏa một cách nhẹ nhõm.

Tiếp sau đó, hai người cùng chụp ảnh chung. Ông Pompeo cũng bàn về kế hoạch chính quyền Mỹ sẽ cung cấp những đảm bảo an ninh ra sao với Triều Tiên, trao đổi về những tiềm năng đầu tư của Mỹ vào Triều Tiên để đổi lại là quá trình giải trừ hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Báo Asahi Shimbun của Nhật sau đó cho biết ông Kim đã ca ngợi ông Pompeo về lòng dũng cảm của ông ấy trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai người.

“Đây là lần đầu tiên tôi gặp một người có sự dũng cảm và kiên định như vậy”, ông Kim Jong Un nói về Ngoại trưởng Mỹ, cũng nói có sự tương đồng trong tính cách giữa hai người.

Cũng ở lần đó ông Kim đã bày tỏ “niềm vui” và “sự thoải mái” khi gặp người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ vốn nổi tiếng có quan điểm lập trường cứng rắn với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Mike Pompeo hiện là người lĩnh xướng các hoạt động ngoại giao, liên lạc với phía Triều Tiên để xúc tiến thực hiện những thỏa thuận giữa hai bên đã đạt được trong hội đàm thượng đỉnh Mỹ – Triều ngày 12-6 vừa qua tại Singapore.


Source link
Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *