99 lượt xem    

Ông Phan Văn Vĩnh: Tôi nhận ra lỗi lầm

ongvinhchieu2311 1542959297 1335 1542959335 500x300 - Ông Phan Văn Vĩnh: Tôi nhận ra lỗi lầm

Chiều 23/11, chủ tọa thông báo bị cáo Nguyễn Thanh Hóa xin xét xử vắng mặt. Cựu cục trưởng C50 này đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương (cựu chủ tịch CNC) do sức khỏe không đảm bảo nên xin ở trong cách ly chỉ dự tòa khi nói lời sau cùng. Bị cáo Đỗ Bích Thủy (chị họ Phan Sào Nam) xin đi cấp cứu.

‘Không đổ lỗi cho ai’

Khi tự bào chữa, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh khẳng định đã nhận thấy lỗi lầm ngay từ khi được tống đạt cáo trạng truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ vào cuối tháng 8.

“Lỗi đến đâu tôi chịu trách nhiệm đến đó, tội đến đâu chịu đến đó, không đổ lỗi cho ai”, ông trình bày ngắn gọn rồi nhường lời cho ba luật sư.

Ông Vĩnh hiện bị VKSND tỉnh Phú Thọ đề nghị án phạt từ 7 năm đến 7 năm 6 tháng tù với cáo buộc đã tạo điều kiện cho Dương tổ chức mạng lưới game đánh bạc trực tuyến. Ông Vĩnh còn chống lệnh cấp trên, hợp thức, xóa dấu vết khi cấp trên thanh tra, xác minh.

Bản luận tội xác định, từ tháng 6/2016 đã biết CNC vận hành game bài Rikvip trái pháp luật nhưng ông Vĩnh vẫn chỉ đạo cấp dưới ủng hộ, “chống lưng”. Dù lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo dừng, ông vẫn xin cơ quan chức năng cho thực hiện thí điểm với lý do lấy kinh phí xây dựng hệ thống phòng thủ chống tội phạm, phục vụ nâng cao đời sống chiến sĩ hàng tháng. Song thực tế, không có khoản doanh thu nào từ CNC được đầu tư cho hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng như cam kết.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh trong ngày xét xử thứ 10, 23/11. Ảnh: Giang Huy

Bị cáo Phan Văn Vĩnh trong ngày xét xử thứ 10, 23/11. Ảnh: Giang Huy

Theo VKS, ông Vĩnh có vai trò đồng phạm giúp sức Dương tổ chức đánh bạc, do là người có chức vụ quyền hạn nên về bản chất là “có dấu hiệu bảo kê”. Tuy nhiên kết quả điều tra chưa đủ căn cứ xác định ông Vĩnh hưởng lợi cá nhân nên mới truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bào chữa cho ông Vĩnh, ba luật sư cho rằng quá trình thẩm vấn tại tòa, thân chủ muốn “trần tình” để cơ quan chuyên trách và nhân dân hiểu được thời điểm nào ông có lỗi cố ý gián tiếp, thời điểm nào là cố ý trực tiếp.

“Do bị áp lực nên cách trình bày của ông chưa rõ nét, khiến bị VKS đánh giá chưa đúng về ý thức nhận tội”, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang trình bày.

Nói ông Vĩnh đã nhận thức được tội lỗi, luật sư Trang cho hay cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát luôn day dứt và từng chia sẻ rằng: “Nỗi ân hận lớn nhất đời là vì tôi mà uy tín của Bộ Công an bị giảm sút. Tôi có tội với nhân dân, tổ quốc thì phải chịu tội”.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang bào chữa cho ông Hoá

Tổng cục Cảnh sát đi từ thiện bằng tiền của CNC

Theo ba luật sư, VKS đã “không thuyết phục” khi quy buộc ông Vĩnh “chống lưng”, “dung túng” cho Dương tổ chức đánh bạc qua việc cho CNC thuê nơi làm việc của Tổng cục Cảnh sát tại số 10 Hồ Giám và tại trụ sở của CNC có gắn biển tên “Phòng làm việc của Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa – Cục trưởng”. Bởi đây không phải phòng làm việc của ông Vĩnh, nên không liên quan trách nhiệm.

Hơn nữa khi thẩm vấn tại tòa, ông Vĩnh khai không nhận được bất kỳ kiến nghị nào của các cơ quan chức năng về hoạt động bất hợp pháp của CNC. Ông cũng không có bất kỳ chỉ đạo nào ngăn cản các cơ quan chức năng điều tra, giám sát. Tuy nhiên, ông đã nhận lỗi do sơ suất; thiếu giám sát, rà soát những chủ trương trước đây.

Các luật sư cho hay ông Vĩnh đã thừa nhận dùng một tỷ đồng của CNC lấy danh nghĩa Tổng cục Cảnh sát đi làm từ thiện. Ông cũng khai từng nhận của Dương một chiếc áo và một lọ thuốc bổ gan. “Đây là những vật chất Dương tự nguyện biếu song đáng lẽ ra ông không được nhận”, luật sư trình bày và đề nghị VKS rút một phần nội dung truy tố, áp dụng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn, ăn năn hối cải để giảm hình phạt dưới mức thấp nhất.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục tranh tụng

Bảo Hà – Phạm Dự

Nguồn thông tin tại đây

Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *