99 lượt xem    

Tờ Phnom Penh Post về tay nhà đầu tư Malaysia

photo1525607092616 1525607092616336591526 - Tờ Phnom Penh Post về tay nhà đầu tư Malaysia

Tờ Phnom Penh Post về tay nhà đầu tư Malaysia - Ảnh 1.

Người dân đọc báo Phnom Penh Post ở Campuchia – Ảnh: AFP

Ông Bill Clough, chủ sở hữu người Úc của Phnom Penh Post xác nhận tờ báo này đã được bán cho một nhà đầu tư Malaysia có tên “Sivakumar G”.

Trong một thông báo đưa ra hôm 5-5, ông Clough không tiết lộ giá trị của hợp đồng này hay bất kỳ thông tin nào liên quan tới ngành nghề hoạt động của chủ sở hữu mới.

Tuy nhiên một nguồn tin thân cận với vấn đề này nói với AFP rằng bên mua lại Phnom Penh Post là Asia PR, một công ty truyền thông có trụ sở ở Kuala Lumpur (Malaysia). Trên trang web của công ty này mô tả vị giám đốc điều hành của họ có tên “Siva Kumar G”, từng là một nhà báo.

Cộng đồng báo chí đang quan tâm tới mục đích đằng sau thương vụ này là gì. Chỉ còn hai tháng nữa là đến cuộc bầu cử, và không còn mấy cơ quan truyền thông độc lập sót lại”.

Bà Abby Seiff

Phnom Penh Post do cựu nhà báo Michael Hayes sáng lập năm 1992, đã hoạt động được 26 năm và hiện được cho là “tờ nhật báo tiếng Anh độc lập cuối cùng” ở Campuchia.

Việc bán Phnom Penh Post được cho khiến các nhân viên của tờ báo này thấy ngạc nhiên. Nó tạo ra mối lo ngày càng tăng về báo chí độc lập tại Campuchia, sau khi một tờ báo tiếng Anh khác từng chấm dứt hoạt động hồi năm 2017.

Bà Abby Seiff, nhà báo tự do và là cựu biên tập viên Phom Penh Post nói: “Phnom Penh Post thực sự là tờ báo cuối cùng sót lại đến nay vẫn đều đặn xuất bản mỗi ngày và thực hiện những cuộc điều tra tham nhũng, khai thác bất hợp pháp và vấn đề chính trị.”

Hồi năm ngoái, tờ Cambodia Daily, vốn là đối thủ cạnh tranh chính của Phnom Penh Post, đã buộc phải đóng cửa vì vướng mắc liên quan tới thuế.

Trong vài tháng gần đây, truyền thông địa phương cũng cho rằng Phnom Penh Post gặp vấn đề với thuế. Dù vậy trong tuyên bố vừa qua, chủ sở hữu Clough khẳng định đã giải quyết xong xuôi câu chuyện thuế với chính quyền tuần trước, và hiện tờ báo “không gặp mối đe dọa nào về khả năng tiếp tục công việc”.


Source link
Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *